Không những độ tuổi trung bình trẻ nhất mà chiều cao trung bình của tuyển Việt Nam cũng kém so với các đội tham dự khác. Đây sẽ là thử thách cho các tài năng trẻ để họ dần hoàn thiện hơn bản thân mình.

Asian Cup 2019 sắp diễn ra, nhìn vào đội hình tuyển Việt Nam hiện tại có thể thấy toàn bộ là các cầu thủ trẻ. Không những vậy nếu so sánh với 24 đội bóng thanh dự Asian Cup sắp tới có thể thấy đoàn quân áo đỏ có độ tuổi trung bình trẻ nhất là 23,1.

Không những độ tuổi trung bình trẻ nhất mà chiều cao trung bình của tuyển Việt Nam cũng kém so với các đội tham dự khác. Tính theo đội hình hiện tại, tuyển Việt Nam có chiều cao trung bình thấp nhất giải đấu, chỉ 1,75 m.

Đối thủ của Việt Nam trong trận ra quân vào ngày 8/1 là đội tuyển Iraq. Đoàn quân của HLV Srecko Katanec có chiều cao trung bình ấn tượng 1,80 m, xếp thứ 11 tại Asian Cup lần này.

Đặc biệt, bảng đấu của đội tuyển Việt Nam có sự góp mặt của Iran, đội bóng sẵn sàng cho mọi tình huống tranh chấp trên không với chiều cao trung bình lên đến 1,84 m, tốt nhất giải đấu.

HLV Park Hang Seo đang trao cơ hội thể hiện cho những tân binh tại tuyển Việt Nam.

Việt Nam là một trong 3 đội bóng tại khu vực Đông Nam Á tham dự Asian Cup 2019, cùng với Thái Lan và Philippines. Đoàn quân của HLV Milovan Rajevac và HLV Sven-Goran Eriksson có chiều cao trung bình tốt hơn hẳn Việt Nam, đều lên tới 1,79 m.

Từ những điều này có thể thấy, so về độ tuổi hay chiều cao thì các học trò của HLV Park Hang Seo đều kém hơn các đội bóng khác. Có nhiều ý kiến thắc mắc rằng tại sao giải Asian Cup lần này ông thầy người Hàn Quốc lại loại các lão tướng và thay vào đó là những cầu thủ non trẻ hơn?.

Câu trả lời cho bài toán này dường như không quá khó, thậm chí chính HLV Park cũng đã gián tiếp trả lời khi ông chỉ đặt mục tiêu cho giải đấu này là vượt qua vòng bảng, bởi các đội thủ cùng bảng với tuyển Việt Nam đều rất khó nhằn.

Asian Cup 2019 có lẽ sẽ không phải là sân chơi cho tuyển Việt Nam thể hiện, mà thay vào đó sẽ là một sân tập hữu hiệu nhất để làm bàn đạp bước vào sân chơi khác là vòng loại World Cup 2022, vòng loại U23 Châu Á và đặc biệt là Sea Game 30 – sân chơi Việt Nam vẫn chưa thể giành được tấm huy chương vàng.

Tại Sea Games 2019, LĐBĐ Đông Nam Á sẽ áp dụng quy định sử dụng lứa tuổi U22 (sinh năm 1997 trở về sau) tham dự. Theo đó, phần đông các cầu thủ lứa U23 ở ĐT Việt Nam hiện tại sẽ không thể góp mặt tại đại hội thể thao Đông Nam Á sắp tới.

Có lẽ vì một tương lai xa hơn nên đến Asian Cup lần này thầy Park đã không kèm theo các lão tướng, đây sẽ là thử thách cho các tài năng trẻ để họ dần hoàn thiện hơn bản thân mình. Từ đó tuyển Việt Nam không chỉ có một thế hệ vàng mà lối tiếp những thế hệ vàng giúp nâng tầm bóng đá Việt Nam thoát ra khỏi vùng trũng.

Theo khám phá